Khai phá khả năng lãnh đạo của trẻ

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại MaySchool

Khai phá khả năng lãnh đạo của trẻ

Trẻ em cần được định hướng để phát triển khả năng lãnh đạo ngay từ nhỏ. Trước khi lớn lên, trở thành người lãnh đạo trong các công ty, tập đoàn và lớn hơn nữa là người lãnh đạo của cả một quốc gia, con cần học cách lãnh đạo ở những môi trường nhỏ hơn. Những môi trường gần gũi, trong sáng và ít áp lực như môi trường bạn bè và gia đình sẽ là bước làm quen thú vị và tự nhiên nhất cho con. Đây chính là giai đoạn nền tảng hình thành nên phong cách lãnh đạo của con sau này. Nếu nhìn vào tiểu sử của các nhà lãnh đạo vĩ đại, bạn có thể nhận ra những sự kiện thời thơ ấu cũng đã định hình thái độ với cuộc sống cũng như phong cách lãnh đạo của họ như thế nào.

Lãnh đạo là gì?

Dù được sử dụng rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu được ngữ nghĩa cũng như biểu hiện thực sự của từ “lãnh đạo”. Không ít người trong số chúng ta từng nhầm lẫn khái niệm này với một vị trí cao hơn hay một quyền lực đặc biệt.

Đặt trong môi trường vui tươi và trong sáng của trẻ em, ta sẽ thấy được bản chất rằng lãnh đạo là khả năng tập hợp những người xung quanh, thúc đẩy tinh thần hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau để đạt được một mục tiêu chung. Hiểu đơn giản, nhà lãnh đạo là hình mẫu truyền cảm hứng và gia tăng động lực cho đội nhóm. Và với trẻ nhỏ, thời điểm tốt nhất để bắt đầu xây dựng tinh thần và phong cách lãnh đạo đúng đắn là ngay khi các con bắt đầu đến lớp, đến trường, gặp gỡ bạn bè. 

05 phẩm chất cốt lõi của một nhà lãnh đạo tài ba

Dù ở lứa tuổi của người lớn hay ở trẻ nhỏ, một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có những phẩm chất dưới đây:

 • – Trước khi để mọi người tin tưởng, con cần phải tin vào chính bản thân mình. Trung thực với chính mình là tiền đề để con trung thực với những người khác và hình thành mối quan hệ bền chặt dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.
 • – Một nhà lãnh đạo nên tận tâm và thiết thực. Con cần học được cách đưa ra quyết định dựa trên những phân tích lý trí và logic thay vì bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hoặc định kiến​.
 • – Muốn trở thành một người đứng đầu giỏi, con cần sở hữu kỹ năng lắng nghe để hiểu hơn mong muốn của những người xung quanh. Một nhà lãnh đạo giỏi cần xem xét và cân nhắc ý kiến của mọi người.
 • – Công bằng cũng là một trong những phẩm chất cần có trong mỗi nhà lãnh đạo giỏi. Khi dẫn dắt cả một đội nhóm, con cần học cách ghi nhận những đề xuất và ý kiến ​có thể giúp đạt được mục tiêu mà không có bất kỳ sự thiên vị nào đối với người đề đạt hay phương thức đề đạt.
 • – Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết cách để đưa ra các quyết định đúng đắn giúp tập thể đạt được mục tiêu. Không chỉ là cách tìm ra lựa chọn đúng đắn mà thái độ quyết đoán với lựa chọn cũng là điều quan trọng mà con cần học hỏi. Quyết đoán giúp con tận dụng tối đa các cơ hội có được dựa trên lựa chọn của mình. Đây là một trong những năng lực mạnh nhất cần phải có trong một nhà lãnh đạo.

Không ai thích một nhà lãnh đạo độc đoán hay chuyên quyền. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp trong tương lai của con hẳn nhiên mong chờ một nhà lãnh đạo luôn duy trì thái độ tích cực và thúc đẩy mọi người, cởi mở, bao dung và càng tuyệt vời hơn khi có thêm một chút khướu hài hước.

Trẻ em cần được định hướng phát triển khả năng lãnh đạo ngay từ nhỏ

Vì sao trau dồi kỹ năng lãnh đạo ở trẻ em lại quan trọng?

Bắt đầu học lãnh đạo từ sớm, con sẽ phát triển nhanh hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Việc rèn luyện kỹ năng này ngay từ nhỏ sẽ cho con nhiều trải nghiệm thực tế để đúc rút kinh nghiệm bản thân, cũng như được lắng nghe lời khuyên từ người lớn. Những bước học hỏi và thực hành đầu tiên này đều cần sự định hướng và theo dõi sát sao.

 • Cốt lõi đầu tiên khi dạy con về lãnh đạo là niềm tin con đặt vào chính mình. Con cần tin vào khả năng của bản thân. Sự tự tin mang lại điểm tựa tinh thần lớn lao giúp con vươn xa hơn, sẵn sàng đón nhận các thử thách và trải nghiệm mới trong cuộc sống.
 • Cốt lõi thứ hai là kỹ năng giao tiếp xã hội, một kỹ năng không thể thiếu trong môi trường hợp tác của thế kỷ 21. Giao tiếp tốt, trình bày suy nghĩ, ý kiến một cách rõ ràng và mạch lạc là bước thành công nhỏ mang lại sự hứng thú và tự tin để con tiếp tục đưa ra ý kiến ​​của mình và dẫn dắt đội nhóm đi đúng hướng.
 • Thế giới đang không ngừng thay đổi với những công cụ, giải pháp mới vì mục tiêu mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự cạnh tranh là yếu tố cần thiết trong quá trình đổi mới đó, giúp chọn lọc ra giải pháp và công cụ tối ưu nhất. Để lãnh đạo đội nhóm trong một môi trường như vậy, con cần có nhận thức sớm về sự cạnh tranh cũng như cách tìm ra bản sắc riêng để trở nên thật sự nổi bật.

 

13 cách đánh thức tiềm năng lãnh đạo ở trẻ

Để xây dựng kỹ năng lãnh đạo cho con, bố mẹ cần ghi nhớ những điều sau trong mọi hoạt động tương tác hằng ngày với con.

 1. 1. Trở thành một tấm gương

  Bố mẹ hãy trở thành một hình mẫu lãnh đạo cho con noi theo, truyền cảm hứng, hướng dẫn và khuyến khích con từng bước một. Đây là phương pháp tốt nhất để trẻ có thể phát triển đúng hướng ngay từ nhỏ

 2. 2. Hòa mình vào đội nhóm

  Hãy tạo cho con môi trường tương tác gần gũi với những đứa trẻ khác. Kết nối với với những người bạn có con cùng độ tuổi là một ý tưởng tốt để tổ chức các hoạt đoạt thể thao, tham quan dã ngoại hoặc bạn cũng có thể đưa con tới các trại hè. Con sẽ học được cách hòa mình vào đám đông, làm quen với những người bạn mới, bắt đầu từ việc quan sát cách các bạn hoàn thành các nhiệm vụ được giao cho tới sự tự tin để lãnh đạo các bạn hoàn thành mục tiêu chung của nhóm.

 3. 3. Tự đứng lên khi vấp ngã

  Mỗi lần thất bại là một cơ hội học hỏi để hướng tới thành công. Hãy dạy con cách chấp nhận sai lầm của mình, nhìn nhận, đánh giá nguyên nhân, rút ra bài học và tạo cho bản thân một cơ hội khác để thử hoặc sửa sai.

 4. 4. Đàm phán với trẻ trong những lựa chọn khó khăn

  Trong một số tình huống, trẻ sẽ chỉ vâng lời khi bạn thỏa hiệp. Nếu con có một chút bướng bỉnh hoặc tự mãn, hãy từ tốn phân tích cho con như thế nào là tốt nhất hoặc đưa ra các phương án để con trực tiếp đối mặt, phân tích và đưa ra lựa chọn của riêng mình.

 5. 5. Hãy để con tự ra quyết định

  Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như con thích ăn gì hay nên mặc trang phục. Khi trẻ lớn hơn một chút, hãy để trẻ chọn một bộ phim, một chương trình tivi hoặc một danh sách các điểm đến cho kỳ nghỉ của cả gia đình.

 6. 6. Khởi nguồn tự tin đến từ những thành công nhỏ

  Qua thời gian, khi đối diện với nhiều vấn đề trong cuộc sống và tự học cách xử lý chúng, con sẽ trở nên tự tin hơn. Nên trao quyền và trách nhiệm cho con trong những hoạt động nhỏ mà bạn thường làm cho chúng, như gọi món trong nhà hàng hoặc đi mua hàng tại một cửa hàng tạp hóa.

 7. 7. Xây dựng đức tính khiêm tốn

  Bằng cách khuyến khích con giúp việc nhà, hoặc giúp đỡ hàng xóm, hoặc thậm chí bắt đầu câu lạc bộ của riêng mình hay tạo một gian hàng nhỏ, bạn đang tạo tình huống cho con để phát triển kỹ năng lãnh đạo.

 8. 8. Dành thời gian bên gia đình

  Rời xa chiếc điện thoại thông minh, cả nhà có thể cùng nhau chơi một ván cờ hoặc chơi các trò chơi board game. Trong khi tận hưởng khoảnh khắc gia đình này, con sẽ học được kỹ năng tương tác với mọi người và đưa ra các quyết định logic để dành chiến thắng trong cuộc chơi.

 9. 9. Cho trẻ một cái bảng

  Sắp xếp các ghi chú lên bảng một cách có tổ chức, lên sơ đồ thực hiện cho một ý tưởng hay chỉ đơn giản là lên thời gian biểu của tuần sẽ giúp trẻ học cách sắp xếp mọi thứ và phát triển tư duy có hệ thống. Việc làm này cũng giúp trẻ hình thành thói quen phân tích các lựa chọn ưu tiên tùy theo tầm quan trọng và tính cấp bách của sự việc.

 10. 10. Không nuông chiều trẻ

  Hãy rèn luyện tính tự giác cho con. Không nên gợi ý, trợ giúp hoặc đưa ra lời khuyên trừ khi con bạn yêu cầu. Hãy để con có không gian và thời gian tự làm việc, tự xử lý khi gặp tình huống. Đó là nền tảng của kỹ năng giải quyết vấn đề – một kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

 11. 11. Tìm cho con một chuyên gia

  Nếu con quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể, hãy tìm kiếm người có chuyên môn trong lĩnh vực đó và mời họ hướng dẫn con bạn. Không chỉ là những kiến thức chuyên môn, con có thể hướng dẫn người khác trong tương lai nếu như tài năng được nuôi dưỡng một cách đúng đắn.

 12. 12. Đọc thật nhiều

  Nhà lãnh đạo có thể truyền cảm hứng cho đội nhóm bằng kiến thức và tầm nhìn rộng lớn. Hãy để con đọc sách hằng ngày cùng với bố mẹ. Đọc sách mở rộng chân trời trí thức của con bạn và khơi gợi những ý tưởng mới.

 13. 13. Khen thưởng cho thái độ tích cực, lạc quan

  Khen ngợi và trao thưởng là tín hiệu xác nhận rằng con đã làm điều đúng đắn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn khuyến khích con luôn giữ một thái độ tích cực khi gặp một chướng ngại vật và nỗ lực để vượt qua. Và hãy chỉ khen thưởng với những việc làm thật sự xứng đáng.

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại MaySchool

05 hoạt động giúp xây dựng phẩm chất lãnh đạo ở trẻ

Dưới đây là một số hoạt động thú vị giúp con phát triển những phẩm chất cần có để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

 1. 1. Tự tạo luật chơi

  Khi hoạt động theo nhóm, hãy để con quyết định luật chơi cho trò chơi. Những lập luận logic sẽ xuất hiện và  từ đó những ý tưởng sáng tạo sẽ nảy mầm.

 2. 2. Gây dựng hình ảnh bản thân

  Hãy để con vẽ bản thân lên giấy cùng với ước mơ khi con lớn lên. Sau khi hoàn thành, con sẽ trình bày tác phẩm như một dự án nói về những dự định và kỹ năng mà con cần hướng tới để đạt được ước mơ trong tương lai.

 3. 3. Chú ý lắng nghe

  Trò chơi này chỉ cần 2 người, trong đó bạn và con phân vai người nói và người nghe, sau đó đổi ngược lại. Những chủ đề đơn giản nhất là về gia đình và cuộc sống xung quanh con. Sau khi nghe bạn trình bày xong, hãy để con hồi tưởng và nói lại các thông tin mà bạn vừa nói để kiểm tra khả năng nghe hiểu và diễn đạt của trẻ. Khi con đã quen với các quy tắc của trò chơi, hãy cho con chơi cùng với bạn bè để xây dựng hiểu biết về suy nghĩ của những người xung quanh.

 4. 4. Dẫn dắt các thành viên khi mất phương hướng

  Hãy lập nhóm, mỗi nhóm từ 2-5 trẻ, trong đó mỗi nhóm sẽ có một trẻ lãnh đạo. Bịt mắt các thành viên trong nhóm, ngoại trừ các thủ lĩnh. Đứng ở một khoảng cách xa, người lãnh đạo cần phải dẫn dắt toàn đội đến một điểm an toàn bằng cách sử dụng các mệnh lệnh rõ ràng và chính xác.

 5. 5. Điểm tương đồng và khác biệt

  Hãy để con cùng các bạn ngồi thành một vòng tròn và nói về những điểm giống và khác nhau giữa chúng. Con sẽ học được sự bình đẳng giữa mọi người và rằng ai cũng cần được trân trọng như nhau. Việc hiểu nhau hơn cũng giúp con và các bạn ngày một thắt chặt tình cảm bạn bè.

  Học sinh phát triển kỹ năng lãnh đạo thông qua thuyết trình bài tập nhóm bằng tiếng Anh

 

Cách MaySchool khai phá khả năng lãnh đạo của con

Đồng hành cùng bố mẹ, các hoạt động tại MaySchool luôn hướng tới mục tiêu phát triển khả năng lãnh đạo của con trong từng chủ điểm bài học.

 • 1. Tạo luật trong lớp

  Mỗi lớp học tại MaySchool có những luật lệ khác nhau do các con tự đưa ra để đảm bảo việc dạy và học được diễn ra thành công. Giáo viên tại MaySchool sẽ cùng học sinh nghĩ ra các luật lệ phù hợp với từng lớp, đưa ra các hình thức thưởng, phạt khi mỗi thành viên lớp đạt được hay vi phạm điều luật nào đó.

 • 2. Giáo viên nhí

  Các buổi học có rất nhiều hoạt động khác nhau. Sau khi hoạt động được giới thiệu bởi giáo viên, học sinh được chia thành từng nhóm và trong mỗi nhóm lần lượt sẽ có 1 “giáo viên nhí” điều khiển hoạt động với vai trò như giáo viên chính của lớp.

 • 3. Lắng nghe và đưa phản hồi

  Các hoạt động thuyết trình được diễn ra liên tục trong các giờ học tại MaySchool. Mỗi cá nhân hay nhóm sau khi thuyết trình sẽ được nghe phản hồi từ phía bạn bè và thầy cô. Mỗi cá nhân trong lớp sẽ cần chú ý lắng nghe và đưa ra các quan điểm cá nhân của mình về bài thuyết trình đó.

 • 4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

  Hoạt động học tập theo cặp-nhóm là điều không thể thiếu trong mỗi giờ học tại MaySchool. Các câu hỏi tình huống, các sản phẩm trong giờ STEAM đều là những cơ hội cho học sinh được thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề – một trong những kỹ năng quan trọng trong con đường trở thành người lãnh đạo giỏi.

Những bộ óc thông minh của ngày hôm nay là những nhà lãnh đạo tài ba của ngày mai. Và trên hành trình hướng tới mục tiêu đó, con cần được hướng dẫn để biết cách lãnh đạo một cách đúng đắn và hiệu quả. Bằng cách khuyến khích các kỹ năng phù hợp và giới thiệu các hoạt động tuyệt vời, cha mẹ và MaySchool có thể phối hợp thực hiện các bước thích hợp để định hình cách con thành một cá nhân tự tin với khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

Nguồn tham khảo:

Bài viết “Best Ways and Activities to Instil Leadership Qualities in Children” của Anisha Nair, xuất bản trên parenting.firstcry.com.

https://parenting.firstcry.com/articles/best-ways-and-activities-to-instil-leadership-qualities-in-children/

Các khóa học tiếng Anh cho Trẻ Em

BEBOP PLUS (5 TUỔI)
BEBOP PLUS (5 TUỔI)

Tích hợp hai yếu tố Học và Chơi thông qua hình thức học tập Đa giác quan, giúp học viên làm quen với tiếng Anh, phát triển nhận thức, lĩnh hội kiến thức nhanh và nhớ lâu, xây dựng nhân cách, sự tự tin và kích thích niềm đam mê khám phá thế giới xung quanh ngay từ nhỏ.

BIG ENGLISH PLUS (6-12 TUỔI)
BIG ENGLISH PLUS (6-12 TUỔI)

Khơi gợi trí tò mò và sáng tạo, xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng mềm và nhận thức về giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Kết hợp chặt chẽ 3 nguyên tắc: tích hợp giảng dạy ngôn ngữ qua các môn học, phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21, vận dụng linh hoạt các công cụ đánh giá kết quả.