Thảo Vy – Humans of May School

5 năm – không phải là một quãng thời gian dài nhưng cũng không còn là ngắn đối với một cô giáo như tôi. Trong ngần ấy thời gian dìu dắt các con, có biết bao nhiêu gương mặt đáng yêu đáng mến đã và đang ngày một trưởng thành trên chặng đường chinh phục một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ.

Và trong những gương mặt thân thương ấy không thể không nói đến một cô bé với gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt tròn, cái miệng cũng tròn tròn xinh xinh – Đinh Thảo Vy lớp MB18C. Mọi ấn tượng vẫn còn như nguyên vẹn và mới tinh về một buổi học của mùa hè cách đây 4 năm mỗi lần tôi nghĩ đến cái tên này!

Thảo Vy bên bố mẹ và chị gái.
Thảo Vy bên bố mẹ và chị gái.

Lần đầu tiên được mẹ đưa đến lớp, đôi mắt to tròn cứ ngơ ngác, không biết nên chọn chỗ nào để ngồi và cứ đứng giữa lớp cho đến khi được cô giáo cầm tay dắt ra ngồi cạnh một bạn nữ khác vì có lẽ con hơi nhát. Buổi học đầu tiên trôi qua êm đềm, không một lần giơ tay, chỉ nhớ cuộc giao tiếp làm quen hôm ấy giữa cô và trò:

Cô giáo: What’s your name? (Con tên gì?)

Con (rụt rè nói nhỏ): Thảo Vy

Cô giáo: How are you? (Con cảm thấy thế nào?)

Con:….!..!…Mắt tròn xoe chớp chớp

Cô giáo: Are you happy? (Con có vui không?)

Con:….!..!…Mắt tròn nhìn cô chớp chớp

……….

Vài tháng học tập trôi qua và Giáng Sinh cũng đến, bằng mọi cách để đưa các con lên sân khấu, tôi đã nhìn thấy niềm vui long lanh trong đôi mắt tròn xinh xắn ấy trong một tiết mục nhảy cho lớp của mình. Cô bé đã bắt đầu tự tin hơn và niềm vui đến trường mỗi ngày một lớn, hòa nhập cùng các bạn trong tất cả các hoạt động. Sự nỗ lực cũng lớn dần lên theo năm tháng, bất chấp cả những ngày mưa gió hay thời tiết nắng nóng lên tới gần 50 độ, con cũng đi taxi đến May School để không bỏ lỡ một buổi học. Cứ thế cô bé dần tự tin khẳng định khả năng học tập của mình qua nhiều hoạt động ngoại khóa của May School.

Tiết mục nhảy Jingle Bells - lớp SP9C (Đêm hội Giáng Sinh 2014).
Tiết mục nhảy Jingle Bells – lớp SP9C (Đêm hội Giáng Sinh 2014).

Khóa học kịch năm 2017 đã đánh dấu một bước lột xác vô cùng ngoạn mục của Thảo Vy. Tiếng Anh lúc này trở nên tuyệt vời và thu hút cô bé hơn bao giờ hết khi con được chọn để hóa thân vào một trong ba nhân vật chính của vở kịch. Ngữ điệu, phát âm, từng câu chữ đều mang một sức sống hồn nhiên của cả tâm hồn cô bé và nhân vật. Khán giả – bố mẹ của Thảo Vy đã vô cùng bất ngờ và thán phục trước khả năng thể hiện tiếng Anh và nhập vai nhân vật một cách xuất thần của con mình. Hình ảnh một cô gái bé bỏng nhút nhát ngày nào giờ được thay thế bằng một cô bé nói tiếng Anh tự nhiên, lưu loát và vô cùng tự tin trên sân khấu.

Thảo Vy trong vai “Wilbur the Pig” trong vở kịch Charlotte’s Web.
Thảo Vy trong vai “Wilbur the Pig” trong vở kịch Charlotte’s Web.

Có lẽ các bạn cũng đoán được cảm xúc của tôi như thế nào khi chứng kiến sự trưởng thành đó. Quả thật, không có điều gì tuyệt vời hơn đối với một cô giáo khi chứng kiến sự thay đổi của học trò, từ một cô bé nhỏ nhắn không biết giao tiếp trở thành một bạn nhỏ tự tin và thành thạo tiếng Anh.

Sau khóa kịch mùa hè đó là một sự kiện Giáng Sinh vô cùng đáng nhớ. Con đã xuất sắc thể hiện một tiết mục nhảy mashup sôi động, đầy sức sống cùng với các bạn; qua đó đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng nữa của sự trưởng thành trong tâm hồn cô bé. Giờ đây những hoạt động thuyết trình và thậm chí là biện luận trong những buổi học tiếng Anh trên lớp đã không còn gây khó khăn gì cho Thảo Vy nữa. Tất cả các kỹ năng đều được Thảo Vy sử dụng một cách tự nhiên và thuần thục.

Giờ đây, Thảo Vy đã vô cùng tự tin và thuần thục các kỹ năng tiếng Anh.
Thảo Vy đã thoát khỏi vỏ bọc của một cô bé nhút nhát. Giờ đây con đã vô cùng tự tin trên sâu khấu.

Hãy tiếp tục vững bước và luôn cố gắng nhé Thảo Vy! Một tương lai sáng ngời đang chờ đón con phía trước !  

 

Tác giả: Ms. Vũ Tuyết Lệ