Ngoại khóa Bảo tàng Dân tộc học

Nhằm giúp học sinh hiểu thêm các nét văn hóa đặc trưng của 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời giúp các bạn có thêm những trải nghiệm thực tế, tạo cơ hội thực hành tiếng Anh, tiếp xúc với các hoạt động kích thích tư duy và tăng cường khả năng phối hợp nhóm, ngày 03/03 vừa qua, các bạn nhỏ lớp SA14C, SA18C và A32C đã có một buổi ngoại khóa với những trải nghiệm thật mới mẻ và bổ ích tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Các bạn nhỏ đã có mặt từ sớm để tham gia buổi ngoại khóa.
Các bạn nhỏ đã có mặt từ sớm để tham gia buổi ngoại khóa.

Nằm trên cung đường Nguyễn Văn Huyên, Bảo tàng Dân tộc học là một không gian lý tưởng để học tập và tham quan. Đối với nhiều bạn nhỏ, đây là lần đầu tiên các bạn được tới thăm Bảo tàng Dân tộc học nên rất háo hức và thích thú. Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu, các bạn nhỏ đã chú ý lắng nghe các cô chú hướng dẫn và không hề bỏ qua một chi tiết nào.

Những nét văn hóa truyền thống từ ăn ở, đi lại, sinh hoạt của các dân tộc đều được giới thiệu một cách tỉ mỉ nhất, giúp các con nhận ra những nét đặc trưng riêng. Các bạn nhỏ được đi thăm những ngôi nhà của người Hà Nhì, người Dao, người H’mông. Ai cũng vô cùng thích thú và ngạc nhiên với từng đặc điểm của ngôi nhà và những đồ vật bên trong. Đặc biệt, các bé vô cùng ấn tượng với nhà Rông của người Bana vì ngôi nhà này cao tới 19 mét, hình dáng như một chiếc rìu từ trên trời, thể hiện sức mạnh của cộng đồng dân làng. Chỉ cần trèo lên được ngôi nhà này, các bé có thể phóng tầm mắt quan sát được toàn bộ khu vực xung quanh.

Ai cũng đều chăm chú lắng nghe các cô chú hướng dẫn viên mô tả về những đặc trưng của ngôi nhà dân tộc.
Ai cũng đều chăm chú lắng nghe các cô chú hướng dẫn viên mô tả về những đặc trưng của ngôi nhà dân tộc.

Ngoài thăm quan các hiện vật, mô hình nhà ở, phong tục tập quán của 54 dân tộc, các bạn nhỏ còn được thưởng thức một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của Việt Nam – múa rối nước. Được tiếp cận với nghệ thuật múa rối nước, buổi biểu diễn với nhiều loại hình nhân vật độc đáo đã khiến các bạn vô cùng ngạc nhiên và thích thú, lôi cuốn các bé vào một không gian đặc sắc và mới lạ. Các bạn nhỏ chăm chú theo dõi không rời mắt những câu chuyện được kể bằng những con rối, tự hỏi rằng vì sao chúng di chuyển được và các cô chú nghệ nhân ở đâu điều khiển chúng vậy nhỉ?

Cùng nhau lắng nghe hướng dẫn trò chơi.
Cùng nhau lắng nghe hướng dẫn trò chơi.

Cuối cùng, các bạn nhỏ được tham gia vào những trò chơi dân gian đặc sắc được tổ chức bởi các giáo viên May School. Những tiếng cười giòn tan hòa cùng những tiếng reo hò cổ vũ các đội tham gia kéo co, nhảy bao bố, đi dép dây đã tạo nên một bầu không khí rộn ràng và thú vị. Các bạn nhỏ đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về cách giúp đội mình đi nhanh nhất trên đôi dép cao su, cách phân bố đội hình sao cho dễ dàng dành chiến thắng trong trò chơi kéo co. Thông qua những trò chơi tưởng như quen thuộc và đơn giản này, các bạn nhỏ được rèn luyện cách làm việc, phối hợp nhóm cũng như tinh thần đồng đội để cùng nhau vượt qua các thử thách và về đích.

Và cùng nhau tiến về đích nào!
Và cùng nhau tiến về đích nào!

Sau những giờ học ở trên lớp, những buổi ngoại khóa này là dịp các con được vui chơi, kết bạn, và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Đây thực sự là một chuyến đi bổ ích và đầy ý nghĩa đối với học sinh khi mà các con chưa thể có điều kiện được đặt chân đến những vùng đất xa xôi hơn, chưa được chứng kiến tận mắt đời sống lao động và sinh hoạt của những dân tộc trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Các bạn nhỏ đã có một buổi ngoại khóa vô cùng thú vị và bổ ích với May School.
Các bạn nhỏ đã có một buổi ngoại khóa vô cùng thú vị và bổ ích với May School.