Hoạt động thể chất – Phương pháp tuyệt vời khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Học tiếng Anh qua các hoạt động thể chất (hát, nhảy, múa, chơi trò chơi…) là phương pháp đơn giản mà hiệu quả để khơi gợi và duy trì hứng thú học tiếng Anh của trẻ nhỏ. Phương pháp này được giáo sư tâm lý James Asher phát triển trên lý thuyết rằng vận động khiến khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn.

IMG_1621
Trẻ luôn hứng thú với những hoạt động thể chất trong giờ học.

Trẻ phát triển toàn diện

Khi quan sát trẻ bản ngữ học tiếng Anh, giáo sư James Asher đã phát hiện ra một điều thú vị, đó là trẻ học tiếng bằng cách nghe và bắt chước những hành động của cha mẹ, thầy cô giáo như “Stand up” (đứng lên) hay “Sit down” (ngồi xuống).

Sự phối hợp giữa ngôn ngữ và hành động sẽ thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ hơn, kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ. Vì vậy, phương pháp học ngôn ngữ qua các hoạt động thể chất (Total Physical Response) đã ra đời và được áp dụng vô cùng rộng rãi. Đây là phương pháp dạy ngôn ngữ qua các hoạt động thể chất như trò chơi, hát, múa và những hoạt động thu hút sự chú ý của trẻ em.

IMG_1641
Trẻ phát triển toàn diện thông qua phương pháp TPR.

Trẻ nhỏ học tiếng Anh theo phương pháp TPR được phát triển đồng đều cả hai bán cầu não – hoạt động ngôn ngữ diễn ra ở não trái, hoạt động thể chất diễn ra ở não phải.

Khi học bằng hoạt động, quá trình tích lũy ngôn ngữ của trẻ diễn ra một cách vô thức thông qua nhiều hoạt động, trong môi trường nhiều tiếng cười và nhiều sự tương tác… khiến cho việc học trẻ hơn hấp dẫn và tự nhiên.

Tất cả những yếu tố này giúp trẻ phát triển trí tuệ, vừa tăng cường trí thông minh và cảm xúc để thành công trong tương lai.

IMG_1503
Trí thông minh và cảm xúc của trẻ cũng đều được phát triển.

Học tiếng Anh thông qua hoạt động thể chất như thế nào?

Tại May School, các hoạt động thể chất là 1 trong những phương pháp được áp dụng để dạy tiếng Anh cho trẻ.

Hiểu rằng trẻ em sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau, trong đó, trí thông minh vận động là thứ rất nhiều trẻ em có, các hoạt động học tiếng Anh được các chuyên gia của May School xây dựng dựa trên các hoạt động như hát, nhảy múa, kể chuyện, chơi trò chơi, bên cạnh các giờ học tĩnh.

OP40C (2)
Những giờ học vui nhộn và không bao giờ kém phần bổ ích.

Thay vì dạy các bé từ vựng cơ thể bằng những bài học khô cứng, giáo viên và các bạn nhỏ cùng nhau lắc lư theo điệu nhạc ca khúc “Head, Shoulders, Knees, and Toes” và chỉ vào các bộ phận trong bài hát. Khi đó, trẻ sẽ biết ngay bộ phận nào tương ứng với từ nào. Với cách học trực quan này, trẻ dễ dàng ghi nhớ kiến thức vào sâu trong tiềm thức.

Vì vậy cha mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy trẻ vừa hát múa và nói tiếng Anh cùng lúc.

Bởi đó là cách trẻ tìm thấy hứng thú trong học tập!

(Sưu tầm)