Hãy giúp trẻ tạo thói quen đọc sách mỗi ngày

Ngại đọc sách là hiện tượng không còn xa lạ với trẻ, đặc biệt hiện nay khi có quá nhiều điều dễ dàng khiến trẻ phân tâm. Để trẻ coi việc đọc là thói quen cần thiết, cha mẹ cần tránh tạo nên áp lực, khiến trẻ coi đây là nhiệm vụ phải hoàn thành. Nếu như gia đình biết cách tận dụng. sách không những là nguồn kiến thức quý giá mà còn là công cụ giúp trẻ nâng cao khả năng đọc và phát âm

1. Cùng con đặt mục tiêu

Cha mẹ hãy dành thời gian chia sẻ với con: “Điều con thích nhất ở sách là gì? Những câu chuyện con muốn đọc như thế nào? Nếu không muốn đọc sách, con muốn dành thời gian cho các hoạt động gì khác?” Tùy vào sở thích và tính cách của con, từ đó cha mẹ sẽ tìm ra ý tưởng mới, trở thành người bạn để đồng hành cùng trẻ.

Tránh tiêu tốn thời gian một cách nhàm chán, cha mẹ hãy “biến tấu” để khoảng thời gian này trở nên hấp dẫn hơn. Hoạt động nhóm là một gợi ý giúp trẻ xóa bỏ áp lực hiệu quả khi học đọc. Đọc sách cùng con, thay phiên hóa thân thành các nhân vật trong câu chuyện… Mỗi ngày chỉ cần dành từ 5 đến 10 phút, đây sẽ nhanh chóng trở thành hoạt động thường ngày thú vị của gia đình.

Trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách đầy màu sắc.
Trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách truyện đầy màu sắc.

Song song, phụ huynh hãy giúp con lên kế hoạch cùng đọc những cuốn sách mà con yêu thích. Những tựa sách đã được chuyển thể thành phim, câu chuyện dân gian hay giả tưởng,… sẽ giúp liên tục làm mới hoạt động. Vừa sôi động và hấp dẫn, vừa luôn mới mẻ.

2. Coi sách như một người bạn thân

Không có phương pháp xây dựng thói quen nào nhanh hơn việc  xuất hiện liên tục trong cuộc sống hằng ngày. Thường xuyên cho bé mang theo sách trong cặp là một trong những cách thức tốt để nâng cao tần suất đọc, từ đó xây dựng mối quan hệ như người bạn thân thiết giữa trẻ và sách.

Bên cạnh lượng sách giáo khoa, 1 đến 2 cuốn sách, truyện tiếng Anh mỏng sẽ khiến hành trang đến trường của con thêm phần háo hức và mới lạ. Hãy bắt đầu trước tiên từ những cuốn sách mỏng, đơn giản, thậm chí có hình minh họa đi kèm để hấp dẫn trẻ. Dần dần, thay đổi nội dung, nâng cao độ khó của bài đọc nhằm tránh sự nhàm chán cũng như phát triển hiệu quả kỹ năng ở trẻ. Ngoài ra, để khiến hoạt động thêm phần hào hứng và hiệu quả, cha mẹ hãy cùng con lập bảng kỷ lục về số lượng sách đã đọc, phác thảo cây kiến thức, vẽ sơ đồ sách,… Biết thêm thắt hợp lý, đây sẽ là liều “gia vị” hoàn hảo trong hoạt động đọc của trẻ.

Sách mang đến một thế giới kì lạ, khiến trẻ nhỏ vô cùng thích thú.
Sách mang đến một thế giới kì lạ, khiến trẻ nhỏ vô cùng thích thú.

3. Biến việc đọc trở thành thú vui

Một trong những yếu tố cản trở niềm ham thích đọc sách chính là môi trường đọc. Không phải ngẫu nhiên mà những phòng đọc của trường Đại học, các thư viện lại mang đến nhiều “niềm cảm hứng” đến vậy. Ứng dụng thiết kế, sử dụng các đồ vật trang trí để “hô biến” một không gian đặc biệt dành cho con. Một chiếc ghế thư giãn, một chậu cây xanh nhỏ đặt ở góc phòng, chỉ với những đồ vật đơn giản và dễ tìm cũng tác động tích cực đến tâm lý của trẻ.

Cha mẹ cũng đừng quên cập nhật liên tục những giáo trình đọc, những phương pháp học đọc tiên tiến cho con mình. Xen kẽ các hoạt động truyền thống, hãy đa dạng hóa cách tiếp cận nhằm tối đa hóa hiệu quả học cũng như nuôi dưỡng thói quen thêm lành mạnh.

4. Tăng hứng thú học tiếng Anh

Được xây dựng dựa trên thế giới xung quanh bé, mỗi câu chuyện là một màu sắc, một chủ đề nhất định, giúp trẻ tìm hiểu các chủ đề trong cuộc sống như gia đình, giao thông, thiên nhiên, đồ vật. Từ sự say mê hứng thú đối với các câu chuyện kể, trẻ sẽ muốn được đọc và nghe tiếng Anh đều đặn, hàng ngày. Dần dần, trẻ sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên nói tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ trước, vốn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sợ nói ngoại ngữ.

Rất nhiều cuốn sách hay được các bạn nhỏ giới thiệu tại May School Reading Day 2018.
Rất nhiều cuốn sách hay được các bạn nhỏ giới thiệu tại May School Reading Day 2018.

Các câu chuyện thường được viết với nhiều chủ đề khác nhau như gia đình, nhà trường, bạn bè, và những sở thích của trẻ nên những câu chuyện không những giúp trẻ nhớ từ lâu và dễ dàng hơn mà còn giúp trẻ biết sử dụng các cấu trúc câu một cách tự nhiên vào các tình huống đời thực. Bên cạnh đó, các câu chuyện với những nội dung độc đáo được kể lại bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ học từ mới một cách nhanh chóng và dễ nhớ hơn so với cách học truyền thống là đọc từ và chép, vốn là một phương pháp học bị động và khó tiếp thu.

Thế giới hiện đại ảnh hưởng không ít tới thói quen đọc sách cũng như giải trí của trẻ. Không khó để các bạn nhỏ tìm thấy các trang web trò chơi, bị thu hút bởi các video và câu chuyện hời hợt và kém chất lượng. Giúp con xây dựng thói quen đọc sách không những bổ sung kiến thức Anh văn, phát triển khả năng đọc, phát âm cho trẻ, mà còn gia tăng nhận thức, giúp trẻ tự chọn lọc và hạn chế những nguồn nội dung không an toàn. May School xin gửi tặng Qúy phụ huynh và các bạn nhỏ một vài bộ sách tiếng Anh. Chúc bố mẹ và các con có những trải nghiệm thú vị với những bộ sách này!

1. Dolphin Readers: http://bit.ly/2GyaKkj

52788292_2475977329140862_4316902892276547584_o

2. Cambridge Storybook: http://bit.ly/2GsbYxH

Cambridge Reading

3. UK Storytime Magazine: http://bit.ly/2XzP6TR

Trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách đầy màu sắc.
Trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách đầy màu sắc.