Đừng bắt ép. Hãy để trẻ yêu thích tiếng Anh!

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi trẻ học tiếng Anh là giúp các bé có nhận thức tích cực về ngôn ngữ này. Nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình học giỏi tiếng Anh từ khi còn nhỏ, nhưng quên mất rằng trẻ sẽ hào hứng học khi được tiếp xúc với tiếng Anh một cách thoải mái nhất. Đừng cố thúc ép trẻ nếu như trẻ không thích. Hãy giúp trẻ yêu thích tiếng Anh!

 

Sử dụng tiếng Anh tại nhà liệu có tốt?

Sử dụng ngoại ngữ tại nhà là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học tiếng Anh. Không thể phủ nhận rằng đây là một cách học vô cùng hiệu quả, nhưng trẻ thường có xu hướng muốn giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng mẹ đẻ. Hãy để những cuộc giao tiếp hằng ngày giữa bố mẹ và trẻ nhỏ diễn ra một cách tự nhiên. Nên nếu trẻ không thấy hứng thú nói chuyện bằng tiếng Anh, hãy dùng tiếng mẹ đẻ để có thể hiểu con bạn hơn.

Sử dụng ngoại ngữ tại nhà là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học tiếng Anh.
Sử dụng ngoại ngữ tại nhà là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học tiếng Anh.

Bố mẹ hãy sử dụng tiếng Anh, nhưng đừng bắt trẻ phải sử dụng theo

Khi bị ép sử dụng ngôn ngữ thứ hai, trẻ sẽ gặp khó khăn và có thể dễ trở nên thất vọng. Bố mẹ có thể sử dụng tiếng Anh với con cái mà không cần đặt áp lực vào việc trả lời lại bằng tiếng Anh. Những câu đơn giản như “Let’s go” – “Đi thôi nào” hay những lời khen như “Well done!, Good job!” – “Con giỏi lắm” sẽ giúp trẻ hình thành thói quen nghe và phản ứng lại với tiếng Anh mà không bị gò ép. Ngoài ra, bố mẹ hãy hỏi trẻ những câu hỏi mà trẻ có thể dễ dàng trả lời như “Are you hungry?” – “Con có đói không?” để trẻ quen với việc trả lời bằng tiếng Anh.

Những câu đơn giản như “Let’s go” - “Đi thôi nào” hay những lời khen như “Well done!, Good job!” sẽ giúp trẻ hình thành phản ứng với tiếng Anh.
Những câu đơn giản như “Let’s go” – “Đi thôi nào” hay những lời khen như “Well done!, Good job!” sẽ giúp trẻ hình thành phản ứng với tiếng Anh.

Tiếp cận đúng cách

Cách trẻ tiếp cận tiếng Anh rất cần thiết để tạo ấn tượng ngay từ đầu cho trẻ. Bố mẹ nên biết được sở thích của trẻ là gì để trẻ có thể “tận hưởng” tiếng Anh đúng cách. Bạn có thể đọc sách báo tiếng Anh có hình ảnh minh họa cho trẻ, và thoải mái trả lời những câu hỏi trẻ đặt ra trong quá trình bạn đọc cho chúng. Khó có thể thay thế hoàn toàn ngôn ngữ mẹ đẻ bằng ngoại ngữ, nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen này nhé!

Bố mẹ nên biết được sở thích của trẻ là gì để trẻ có thể “tận hưởng” tiếng Anh đúng cách.
Bố mẹ nên biết được sở thích của trẻ là gì để trẻ có thể “tận hưởng” tiếng Anh đúng cách.

Chú ý vào những điều tích cực

Học ngôn ngữ nên là một trải nghiệm tích cực. Đây không phải là một cuộc thi. Nếu trẻ em có được sự ấn tượng với tiếng Anh bằng một cách tự nhiên, vui nhộn thì sẽ tiến bộ rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thúc đẩy quá nhiều sẽ dễ dẫn đến những kết quả tiêu cực.

Hãy để trẻ học trong môi trường tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ yêu thích tiếng Anh là khi trẻ được học tập và quan sát trong một môi trường sử dụng tiếng Anh. Khi trẻ được học, được chơi và được nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa bằng ngoại ngữ, trẻ sẽ cảm thấy tiếng Anh không có gì quá đáng sợ. Nhờ vậy, trẻ sẽ được tiếp thu ngoại ngữ này theo cách tự nhiên nhất và không bị gò bó bằng những phương pháp học thông thường. May School tạo một môi trường học lý tưởng – nơi mà trẻ được học một cách thoải mái theo khả năng và theo khuynh hướng phát triển của chính mình. Mọi hoạt động trong lớp đều lấy trẻ làm trung tâm. Trẻ được khuyến khích chủ động đưa ý kiến, xử lý vấn đề và không ngại đúng – sai. Qua đó, trẻ tự rút ra những kinh nghiệm, kiến thức cũng như bài học cho chính mình.

May School tạo một môi trường học lý tưởng - nơi mà trẻ được học một cách thoải mái theo khả năng và theo khuynh hướng phát triển của chính mình.
May School tạo một môi trường học lý tưởng – nơi mà trẻ được học một cách thoải mái theo khả năng và theo khuynh hướng phát triển của chính mình.