3 tips không thể thiếu khi dạy trẻ học tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ em học ngoại ngữ sẽ có khả năng phát triển não bộ và tư duy linh hoạt hơn. Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ mới theo một trình tự tự nhiên: nghe, nói, đọc, viết. Vậy thì, có những cách học nào cho trẻ là hiệu quả? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Làm sao
Dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác

Đây là phương pháp học tập đem lại hiệu quả cao, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng, nhớ lâu và đem lại sự hứng thú cho trẻ. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, ham chơi nên việc áp dụng trò chơi vận động vào giờ học sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thích thú về tiếp thu bài tốt hơn. Những trò chơi này có thể tổ chức trên lớp hoặc tại nhà sẽ giúp các bé học tiếng Anh một cách tự nhiên:

1. Bingo: đây là trò chơi rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Giáo viên sẽ đọc ngẫu nhiên từ và sẽ nối các từ vừa đọc vào bảng Bingo của mình. Bé nào hoàn thành đường thẳng nối các từ trước thì hô Bingo. Kết thúc trò chơi, bé nào nối được nhiều đường thẳng hơn sẽ chiến thắng.

2. Remembering Pictures: trong trò chơi này, các bé sẽ chơi theo nhóm. Mỗi nhóm sẽ được xem các bức tranh và ghi những từ vựng đó lên bảng. Nhóm nào ghi được nhiều và chính xác nhất sẽ dành chiến thắng.

3. Hot Seat: Trò chơi này giúp bé nhớ từ vựng và rèn luyện kĩ năng phản xạ. Mỗi nhóm đề cử 1 bạn ngồi trên “ghế nóng” và diễn tả từ vựng bằng hành động. Nhóm nào đoán được nhiều từ hơn sẽ thắng cuộc.

 

Tranh ảnh – người bạn đồng hành tuyệt vời

Trẻ nhỏ có xu hướng nhớ hình ảnh lâu hơn so với nhớ chữ cái. Đó là lý do vì sao tranh ảnh lại là người bạn đồng hành đắc lực khi trẻ nhỏ học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh qua hình ảnh giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn, đồng thời giúp trẻ tăng khả năng tưởng tượng và phát triển ở mức tối đa, điều này rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ.

Nhờ có hình ảnh, các bé sẽ mau chóng nhớ các khái niệm, từ vựng, ngữ pháp. Bên cạnh đó, những hình ảnh sinh động sẽ giúp biến những giờ học thành những giờ chơi thú vị và bổ ích. Các bé có thể áp dụng phương pháp này thông qua truyện tranh, tranh vẽ, flashcard, poster…

Tranh ảnh là người bạn đồng hành đắc lực trên con đường học ngoại ngữ của các bạn nhỏ.
Tranh ảnh là người bạn đồng hành đắc lực trên con đường học ngoại ngữ của các bạn nhỏ.

Những bộ phim hoạt hình sống động

Xem phim hoạt hình là một trong những hoạt động giải trí thường ngày của bé với những hình ảnh tươi tắn, vui nhộn và sống động. Xem phim là lúc tâm trí của các bé được thư giãn, không gò bó. Chính vì điều này, các bé có thể tiếp thu từ vựng một cách vô thức, tự nhiên và dễ dàng. Việc học tiếng Anh thông qua phim hoạt hình được phát huy hiệu quả nhất khi thực hành ở dạng phụ đề song ngữ Anh-Việt.

Thông qua phim hoạt hình, các bé sẽ luyện kỹ năng nghe với những câu giao tiếp đơn giản. Trẻ em rất thích bắt chước cho nên phim hoạt hình giúp bé dễ dàng nâng cao khả năng nhận thức và phát âm. Bé sẽ tập theo cách nói, ngôn ngữ, cử chỉ và ngữ điệu của nhân vật trong phim hoạt hình.

Trẻ học được cách phát âm và ngữ điệu nói từ phim hoạt hình.
Trẻ học được cách phát âm và ngữ điệu nói từ phim hoạt hình.

Đối với trẻ em, cách dễ nhất để tiếp thu kiến thức là tạo hứng thú khi học. Bé sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các hoạt động vui nhộn và sáng sáng tạo. Điều này tạo tiền đề để các bé phát triển khả năng ngôn ngữ của mình trong tương lai.

 

(Sưu tầm)